Tổng hợp

Ứng dụng nhắn tin OTT: Mạnh tay chi tiền quảng cáo nhưng ngày thu được tiền vẫn còn xa

Mục lục

Ứng dụng nhắn tin OTT: Mạnh tay chi tiền quảng cáo nhưng ngày thu được tiền vẫn còn xa

Làm sao thu hút được nhiều người dùng, thu phí từ dịch vụ giá trị gia tăng và hợp tác với nhà mạng để đưa ra gói cước phù hợp với lợi ích các bên, đó là 3 bài toán mà các doanh nghiệp như VNG, VTC Online, Naver… phải giải quyết để có thể bước lên ngôi vị số 1 của thị trường ứng dụng OTT.

Ứng dụng nhắn tin OTT: Mạnh tay chi tiền quảng cáo nhưng ngày thu được tiền vẫn còn xa
Sự nở rộ của các ứng dụng OTT đang khiến các nhà mạng bị thất thu lớn. (Ảnh: Thái Anh)

WeChat tụt dốc, Line và Kakao Talk tăng hạng

Theo bảng xếp hạng những ứng dụng hot nhất mục Social Network (mạng xã hội di động) của kho ứng dụng Apple ở Việt Nam từ ngày 1/1/2013 đến ngày 7/4/2013, trước khi xảy ra sự cố “đường lưỡi bò”, ứng dụng WeChat luôn nằm trong top dẫn đầu các phần mềm chat, nhắn tin miễn phí qua Internet. Như từ thời điểm từ 1/1/2013 đến 30/1/2013, ứng dụng WeChat giữ vị trí số 2 hoặc số 3, sau Facebook Messenger (từ 1/1 đến 7/1) và sau Zalo, Facebook Messenger (từ 7/1 đến 30/1). Tuy nhiên, kể từ sau ngày 30/1 khi cư dân mạng đồng loạt tẩy chay ứng dụng WeChat, phần mềm này đã “tụt dốc” không phanh, có những thời điểm, ứng dụng này chỉ còn xếp ở vị trí số 16 và bị các ứng dụng cùng loại khác như Kakao Talk, Line, Viber, Zalo, Facebook Messenger vượt qua.

Bạn đang xem: Ứng dụng nhắn tin OTT: Mạnh tay chi tiền quảng cáo nhưng ngày thu được tiền vẫn còn xa

Sau khi WeChat tụt dốc, 3 vị trí dẫn đầu từ tháng 2/2013 đến tháng 4/2013 chủ yếu bao gồm: Zalo (liên tục đứng vị trí số 1, trừ thời điểm bị Line qua mặt vào ngày 16/3); Line (vị trí số 3 từ 1/2 cho đến 10/2 và liên tục đứng ở vị trí số 2 cho đến 1/4); ngôi vị số 3 là sự luân chuyển giữa Facebook Messenger, Viber và Kakao Talk. Tuy nhiên, từ 2/4 đến 7/4, Kakao Talk đã vươn lên vị trí số 2, đẩy Line xuống vị trí số 3 trên bảng xếp hạng của Apple.

Còn trên bảng xếp hạng ứng dụng Communication (kết nối) của Google Play từ ngày 1/1 đến 7/4, các ứng dụng cũng có sự biến động tương tự như đối với kho ứng dụng của Apple, khi chứng kiến sự tụt dốc của WeChat từ vị trí số 3 (1/1 đến 12/1) xuống vị trí thứ 4 (từ 13/1 đến 29/1) và bắt đầu “lao dốc” từ sau ngày 30/1 do sự cố “đường lưỡi bò”. Hiện tại, WeChat chỉ đứng ở vị trí số 13 trong bảng xếp hạng của Google.

WeChat tụt hạng, Line và Kakao Talk liền vươn lên mạnh mẽ: Từ vị trí số 10 ngày 30/1, Line đã vươn lên vị trí số 1 trong suốt 5 ngày từ 17/2 đến 22/2, hay liên tục giữ vị trí số 2 trước khi đứng yên ở vị trí thứ 4 cuối tháng 3/2013 (đứng dưới Viber, Zalo, Yahoo Messenger). Kakao Talk cũng tăng trưởng 8 bậc, từ vị trí số 18 (ngày 30/1) lên vị trí số 5 (ngày 8/4).

Lý giải về sự “thăng cấp” của Kakao Talk từ đầu tháng 4, nhiều ý kiến cho rằng là do hiệu ứng TVC có sự tham gia của hot girl Midu và nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng Big Bang cũng như một loạt các bộ sticker Big Bang, Midu mà Kakao Talk vừa tung ra, nhất là khi nhóm nhạc Big Bang đang đứng vị trí số 5 trong danh sách Facebook – người nổi tiếng nhiều Fan Việt nhất với hơn 425 nghìn người hâm mộ.

“Nhọc nhằn” ngôi vị số 1 của ứng dụng OTT

Với độ phủ truyền thông dày đặc trên các phương tiện truyền thông từ nhà ra ngõ, từ mạng xã hội đến truyền hình, từ trong thang máy tới xe bus cũng như hàng loạt các cuộc thi trên Facebook, tặng quà cho cộng đồng hay tài trợ các sự kiện offline, cuộc chiến để giành ngôi vị số 1 giữa Zalo (VNG), Kakao Talk (Kakao Corp), Line (Naver)… ngày càng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Trong tháng 2-3/2013, Viber, Zalo, Kakao Talk, Line đều đã lần lượt công bố số người dùng ở Việt Nam, trong đó Viber đang vượt lên dẫn đầu với 3,5 triệu người dùng, gấp hơn 3 lần con số người dùng của 3 ứng dụng còn lại (khoảng 1 triệu người dùng), trong đó riêng trong tháng 2/2013 con số người dùng mới của Line đã tăng “chóng mặt” – thêm 500.000 và dự báo trong tháng 3/2012, số thành viên sẽ tăng lên 600.000 người.

Khi được hỏi ứng dụng nào đang giữ vị trí số 1 trong số các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí qua Internet, nhiều ý kiến cho rằng, Viber hiện đang là ứng dụng có nhiều thành viên nhất và cũng là ứng dụng duy nhất trong nhóm này có khả năng tự “lan truyền” giữa những người dùng smartphone với nhau, thể hiện qua việc danh bạ của ứng dụng này luôn có đông người dùng nhất. Đại diện các nhà mạng lớn ở Việt Nam cũng khẳng định, trong số các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí đang phổ biến ở Việt Nam thì Facebook Messenger và Viber là 2 ứng dụng có nhiều người dùng và tiêu tốn nhiều băng thông nhất.

Sau cuộc đua giành ngôi vương, việc các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí qua Internet kiếm tiền như thế nào cũng là một bài toán được rất nhiều người quan tâm. Trong khi WhatsApp thu phí 1 USD nếu người sử dụng muốn dùng bản không chứa quảng cáo thì Line hay Kakao Talk đạt được doanh thu lớn từ việc bán các vật phẩm đi kèm như sticker, vật dụng trong game… qua cổng thanh toán của Google Play, App Store.

Theo thống kê của App Annie, tháng 2/2013, Line là ứng dụng đứng đầu về doanh thu trên App Store trong hạng mục tiện ích. Còn tại Việt Nam, việc thu phí cũng sẽ thông qua các dịch vụ giá trị gia tăng trên ứng dụng OTT. Tại cuộc hội thảo về ứng dụng OTT mới được tổ chức gần đây, ông Phan Sào Nam, Chủ tịch HĐQT VTC Online cho biết, chính các doanh nghiệp nội dung như VNG hay VTC Online (đơn vị đang cùng với Kakao Talk “tham chiến” thị trường Việt Nam) cũng cho rằng, dù các doanh nghiệp này đã đầu tư rất nhiều tiền để quảng bá sản phẩm nhưng cũng chưa thể có ngay doanh thu. Vì vậy, ông Nam kiến nghị nhà mạng nên linh động khi kinh doanh dịch vụ, thay vì thu tiền ngay của người sử dụng thì có thể miễn phí trong thời gian đầu để tạo thị trường, rồi sau đó phối hợp với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT thu tiền người dùng từ các dịch vụ giá trị gia tăng và tiến hành ăn chia.

Bên cạnh đó, sự phát triển của ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí qua Internet đã gây thiệt hại rất lớn đến doanh thu của các nhà mạng di động Việt Nam cũng như thế giới. Theo tính toán sơ bộ của nhà mạng MobiFone, mỗi năm nhà mạng ở Việt Nam sẽ tổn thất hơn 1.000 tỷ đồng vì các dịch vụ OTT.

Dù Bộ TT&TT và các nhà mạng đã thống nhất rằng sẽ không chặn các ứng dụng OTT, đồng thời sẽ bắt tay với doanh nghiệp nội dung đưa ra các gói cước phù hợp, song nhiều khách hàng vẫn phản ánh về trường hợp thực hiện cuộc gọi hay nhắn tin qua Internet 3G thường chập chờn. Vì vậy, việc bắt tay được với nhà mạng di động trong thời gian tới sẽ quyết định không nhỏ đến ngôi vương của các ứng dụng OTT.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *