Tổng hợp

Windows 10 và macOS: “Ai” chiến thắng?

Windows 10 và macOS: “Ai” chiến thắng?

Apple và Microsoft là cuộc chiến không phân thắng bại giữa hai ông lớn công nghệ. Hai hệ điều hành macOS và Windows 10 cũng như vậy. Hãy cùng đặt 2 nền tảng này lên bàn cân để xem hệ điều hành nào mới thực sự là kẻ chiến thắng.

Thiết lập

Cả hai hệ điều hành đều có các bước thiết lập rõ ràng và dễ hiểu. Bạn có thể sử dụng cả hai mà không cần đăng nhập vào tài khoản của Apple hoặc Microsoft, nếu nếu đăng nhập thì sẽ có trải nghiệm phong phú hơn. Bạn sẽ không được đồng bộ, trợ lý ảo, cài đặt ứng dụng hay nhiều tính năng hay ho khác nếu không đăng nhập.

Quá trình thiết lập của Windows 10 và macOS

Microsoft cho phép bạn cài đặt hệ điều hành bằng giọng nói, sử dụng trợ lý ảo Cortana. Apple cài đặt và cập nhật thông qua System Preferences thay vì App Store của Mac. Cả hai đều tự động nhận diện và cài đặt driver cho các phần cứng thông thường như chuột, bàn phím và ổ cứng.

Bạn đang xem: Windows 10 và macOS: “Ai” chiến thắng?

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Hòa

Quá trình đăng nhập

Cả hai hệ thống đều đưa ra những lựa chọn đăng nhập ngoài các cách truyền thống. Nếu sở hữu MacBook có Touch Bar, bạn có thể dễ dàng đăng nhập vào Mac bằng cách sử dụng vân tay. Hoặc bạn có thể đăng nhập từ iPhone hoặc Apple Watch nếu có liên kết các thiết bị này với nhau.

Màn hình đăng nhập của Windows 10
Màn hình đăng nhập của Windows 10

Windows 10 có tính năng Hello, cho phép đăng nhập bằng một số phương pháp sinh trắc khác nhau. Đăng nhập bằng khuôn mặt có lẽ là hay ho nhất, nó có sẵn trên một số PC và laptop cao cấp, trong đó bao gồm các thiết bị Surface (tất nhiên rồi). Hello Windows cũng hỗ trợ quét vân tay, gần như các laptop hiện nay trên thị trường đều có tính năng này. Nếu bạn không có những phần cứng tương thích với các tính năng trên, Windows có chấp nhận đăng nhập bằng mã PIN.

Để khởi động hệ điều hành, Windows có phím Start và menu để truy cập vào các ứng dụng, cài đặt và tài liệu thường xuyên sử dụng nhất. Trên macOS thì khác hẳn, bạn có thể ghim những app hay dùng vào Dock, tới thư mục Applications hoặc cài đặt màn hình với những chương trình và file thường xuyên sử dụng nhất. Bạn cũng có thể vào Launchpad để mở trang chứa các ứng dụng.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Windows 10

Các lựa chọn phần cứng

Apple đưa ra nhiều lựa chọn phần cứng máy tính tuyệt vời, MacBook thiết kế đẹp, iMac màn hình 5K, Mac Pro mới cực kỳ mạnh. Vấn đề của phần cứng Apple không chỉ có mức giá khá cao mà còn không được đa dạng mẫu mã như máy tính Windows. Ngoài ra, các lựa chọn khác biệt như HoloLens, bộ VR và Raspberry Pi cũng có thể chạy Windows 10.

Lựa chọn phần cứng của Windows phong phú hơn
Lựa chọn phần cứng của Windows phong phú hơn

Với các thành phần bên trong như CPU, card đồ họa và ổ cứng, macOS chắc chắn không thể so với Windows 10. Hệ điều hành Windows cho phép bạn cấu hình hệ thống máy theo mọi cách bạn muốn và rất linh hoạt trong việc nâng cấp sau này.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Windows 10

Ứng dụng đi kèm

Cả hai hệ điều hành đều có rất nhiều tiện ích và ứng dụng cài đặt sẵn. Bạn sẽ có trình duyệt mail, lịch, máy tính, thư viện ảnh và những công cụ như chụp màn hình, ghi âm, trình duyệt web, các ứng dụng đa số bao gồm bản đồ, camera, tin tức, thời tiết và cả danh bạ.

Bộ ứng dụng có sẵn của Mac hoạt động hiệu quả hơn
Bộ ứng dụng có sẵn của Mac hoạt động hiệu quả hơn

Microsoft có thêm Sticky Notes, Skype, Translator và ứng dụng Xbox gaming. macOS thì sở hữu công cụ chỉnh sửa video siêu đỉnh, tiện ích preview, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến. Hệ điều hành nhà táo còn có thêm ứng dụng soạn nhạc tuyệt vời GarageBand và một loạt ứng dụng năng suất khá đầy đủ.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: macOS

Mức độ tương thích với ứng dụng ngoài

Cả hai nền tảng đều có thời gian để phát triển hệ sinh thái phần mềm và dịch vụ phong phú. Các ứng dụng liên quan đến công việc thường hay chọn Windows làm bến đỗ, macOS là sân chơi cho các công việc liên quan đến sáng tạo nghệ thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm rất nhiều việc trên Mac và Windows hoàn toàn có thể năng nâng cấp tác phẩm nghệ thuật của bạn.

Cả hai đều có mức độ tương thích cao cho ứng dụng ngoài
Cả hai đều có mức độ tương thích cao cho ứng dụng ngoài

Cả hai hệ điều hành đều có cửa hàng ứng dụng riêng, quản lý cài đặt và cập nhật, tuy nhiên các nhà phát triển dường như chưa để ý nhiều đến cửa hàng ứng dụng này (App Store trên Mac và App Store trên iPhone là một trời một vực).

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Hòa

Tùy chỉnh giao diện

Cả hai hệ điều hành đều cho phép tùy chỉnh giao diện, nhưng chúng ta không hoàn toàn làm chủ được nó. Cả Windows và macOS chỉ đưa ra những lựa chọn như thay đổi màn hình, kích thước biểu tượng hay màn hình chờ. Dark mode là một tính năng mới, cả Windows 10 và macOS đều đã hỗ trợ. Phiên bản của Mac thì có vẻ đồng bộ hơn còn Windows thì chỗ đen chỗ trắng trên cả hệ thống.

Giao diện màn hình của Mac
Giao diện màn hình của Mac

Windows 10 và macOS đều hỗ trợ tốt màn hình hiển thị ngoài, mặc dù Windows cần nhiều thao tác hơn một chút. Với Windows, bạn có thể mở rộng cửa sổ chương trình trên nhiều màn hình; ngược lại với macOS, mỗi chương trình chỉ có thể xuất hiện trên một màn hình mà thôi. Nếu bạn thích tùy chỉnh giao diện theo ý muốn, hãy thử sử dụng Linux, hệ điều hành cho phép người dùng tùy chỉnh tự do nhất hiện nay.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Hòa

Khả năng tìm kiếm

Hộp tìm kiếm trên Windows 10 lúc nào cũng được hiển thị, chỉ cần gõ vào là đã có thể hiện ra những kết quả tìm kiếm file, ứng dụng hoặc trên web. Apple có tính năng tìm kiếm Spotlight mà rất nhiều người dùng ưa thích. Nó cũng có tính năng y hệt như trên Windows, chỉ có nó không luôn luôn hiển thị trên màn hình. Cả hai thanh tìm kiếm đều có khả năng tính toán đơn giản, xem thời tiết, chứng khoán và kết quả thi đấu thể thao. Ngoài ra bạn còn có thể tìm kiếm những địa điểm gần bạn như nhà hàng, bệnh viện, trường học mà không tốn quá nhiều công sức.

Tính năng tìm kiếm trên hai hệ điều hành
Tính năng tìm kiếm trên hai hệ điều hành

Cả hai hệ điều hành để cho tìm kiếm bằng giọng nói (Cortana với Windows và Siri trên macOS).

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Hòa

Phụ kiện

Apple cuối cùng cũng mang đến một số khả năng cảm ứng chạm trên macOS, nhưng chỉ có sẵn trên MacBook Pro, đó là Touch Bar. Windows 10 đã luôn hỗ trợ cảm ứng toàn màn hình, có cả chế độ Tablet để chuyển qua lại sử dụng.

Phụ kiện bút đi kèm là một điểm cộng cho Windows. Những màn hình cảm ứng có kèm theo bút là một tổ hợp cực kỳ tiện lợi cho những ai thích ghi chú bằng tay.

Bạn có thể nhập văn bản bằng giọng nói trên cả hai hệ điều hành.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Windows 10

Trợ lý ảo: Cortana và Siri

Cortana đến với Windows 10 trước 1 năm so với Siri trên Mac. Cả hai đều có thể mở ứng dụng và trang web, thông báo thời tiết, thay đổi cài đặt hệ thống, làm toán, tìm kiếm trên web, v.v. Tuy nhiên, Siri không thể bị tắt hoàn toàn trên hệ thống.

Cortana và Siri
Cortana và Siri

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Hòa

Đồng bộ với các thiết bị di động

Windows đã và đang có những bước tiến dài trong việc tích hợp hệ điều hành với các thiết bị di động. Các ứng dụng dành cho iOS và Android cho phép bạn tiếp tục hoạt động mà bạn đã dừng lại trên thiết bị khác. Các thiết bị Android nói riêng được Windows phục vụ tốt với ứng dụng Launcher và Your Phone, cho phép bạn chia sẻ tài liệu và trang web cũng như gửi tin nhắn SMS giữa các thiết bị.

Đồng bộ trên macOS chiếm ưu thế
Đồng bộ trên macOS chiếm ưu thế

Dù Windows có cố gắng thế nào, hiện tại đồng bộ trên giữa các thiết bị của Apple dễ dàng đánh bại đại diện của Microsoft. macOS cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản nếu đang ở gần iPhone; chia sẻ ảnh, tài liệu qua các thiết bị bằng AirDrop; gọi điện FaceTime giữa các thiết bị. Apple Watch là một thiết bị mới được thêm vào hệ sinh thái.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: macOS

Quản lý màn hình và cửa sổ

Hệ điều hành của Microsoft giúp sắp xếp các cửa sổ dễ dàng hơn trên màn hình. Bạn muốn mở một ứng dụng chỉ với nửa màn hình, hãy kéo sang phải bên trái hoặc phải, còn nếu muốn mở cửa sổ chỉ bằng ¼ màn hình, hãy kéo cửa sổ sang 4 góc. Phần viền xung quanh ứng dụng có thể giúp thay đổi kích thước.

Cả hai hệ điều hành đều cho phép tạo nhiều màn hình. Windows giờ đã gộp tính năng đổi màn hình vào tính năng Timeline. Điều này sẽ làm cho màn hình Task View trở nên lộn xộn, nhưng nó cực kỳ hữu ích khi muốn quay lại trang web hoặc tìm tài liệu mà bạn vô tình đã quên mất nó xuất hiện ở đâu.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Windows 10

File Explorer và Finder

Trong các cập nhật Windows gần đây, File Explorer đã được cải thiện rất nhiều. Nó khiến cho việc tìm những file vừa lưu dễ dàng hơn, cho dù bạn lưu ở chỗ nào đi nữa. Recent folders cũng có tác dụng như vậy trong Finder của macOS.

File Explorer và Finder
File Explorer và Finder

Một tính năng của macOS mà Windows thiếu đó là khả năng mở nhiều tab trong một cửa sổ Finder. Finder cho phép bạn xem bản xem trước trong công cụ Preview.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Hòa

Hỗ trợ 3D và VR

Windows bao gồm ít nhất hai ứng dụng cho phép bạn bước vào thế giới 3D và VR. App 3D Viewer cho phép bạn xem các mô hình 3D trong một cặp kính hoặc trên màn hình và ứng dụng Mixed Reality Viewer của Windows hoạt động độc quyền với bộ VR, cung cấp cho bạn một cổng ảo đến các ứng dụng VR. Hai trong số những bộ VR phổ biến nhất — HTC Vive và Oculus Rift — chỉ hoạt động với Windows. Và chúng ta không thể quên thiết bị chạy Windows 10 được gọi là HoloLens, tất cả đều là về thực tế tăng cường.

Apple đã đạt được một số tiến bộ trong việc hỗ trợ VR. Bạn có thể chỉnh sửa nội dung video 360 độ trong Final Cut Pro X với vỏ ngoài dành cho card đồ họa có khả năng VR. Thực tế tăng cường ARKit của Apple hiện chỉ hoạt động trong iOS.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Windows 10

Chơi game

Những game thủ chuyên nghiệp có lẽ không cần chú ý đến phần này. Mặc dù có rất nhiều tựa game hay trên macOS nhưng nó chưa bao giờ đạt đến trình độ của các PC chuyên để chơi game.

Có rất nhiều tựa game hàng top trên Steam tương thích với Windows hơn là Mac. Kể cả những trò chơi của PlayStation cũng có sẵn trên Windows thông qua dịch vụ PlayStation Now.

Hệ điều hành chiếm ưu thế: Windows 10

Tính bảo mật và ổn định

Các PC Windows gặp phải nhiều vấn đề về bảo mật hơn các máy Mac bao gồm ransomware, spyware, botnet và rất nhiều loại vi-rút. Tuy nhiên Microsoft đã và đang cố gắng cải thiện vấn đề này, đẩy mạnh cập nhật Windows Defender và giới thiệu các phương pháp anti-ransomware mới. Mac có hệ thống sạch sẽ hơn nhưng không phải hoàn toàn miễn dịch.

Cả hai hệ điều hành đều có hỗ trợ VPN, các dịch vụ VPN tốt nhất đều có sẵn trên hai nền tảng hệ thống này.

Tiếp theo là tính ổn định. Mac thực sự đã chiến thắng trong phần này vì Apple kiểm tra hệ sinh thái phần cứng rất tốt (các vấn đề về tính ổn định trên Windows PC hầu như xuất phát từ những driver bên ngoài).

Hệ điều hành chiếm ưu thế: macOS

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *