Tổng hợp

Ghi nợ trực tiếp là gì? Lệnh chi thường xuyên là gì?

Mục lục

Ghi nợ trực tiếp là gì? Lệnh chi thường xuyên là gì?

Cùng BNC.Edu.vn tìm hiểu ghi nợ trực tiếp (direct debit) và lệnh chi thường xuyên (standing order) là gì?

Ghi nợ trực tiếp là gì? Lệnh chi thường xuyên là gì?

Bạn đang xem: Ghi nợ trực tiếp là gì? Lệnh chi thường xuyên là gì?

Ghi nợ trực tiếp (direct debit) là hình thức thanh toán qua hệ thống ngân hàng mới phát triển trong những năm gần đây.

Ghi nợ trực tiếp là gì?

Ghi nợ trực tiếp (direct debit) là hình thức thanh toán qua hệ thống ngân hàng mới phát triển trong những năm gần đây.

Trong hệ thống ghi nợ trực tiếp, ngân hàng của người nhận tiền phát hành trái quyền (giấy đòi nợ) trực tiếp tới ngân hàng của người trả tiền và ngân hàng của người trả tiền ghi nợ trực tiếp vào tài khoản của người trả tiền. Tương tự như hệ thống chuyển khoản tín dụng, phương pháp ghi nợ trực tiếp được sử dụng nhiều để thực hiện các khoản thanh toán định kỳ (ví dụ bảo hiểm, hoàn trả nợ v.v…)

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Lệnh chi thường xuyên là gì?

Lệnh chi thường xuyên (standing order) là yêu cầu của người thanh toán cho ngân hàng của họ thanh toán số tiền định kỳ định kỳ cho tài người nhận thanh toán

Lệnh chi thường xuyên có sẵn trong các hệ thống ngân hàng của một số quốc gia, bao gồm Đức, Bulgaria, Vương quốc Anh, Barbados, Cộng hòa Ireland, Ấn Độ, Hà Lan, Nga, Pakistan, Malaysia, Ukraina và có lẽ là nhiều quốc gia khác.

Tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác nơi séc phổ biến hơn chuyển khoản ngân hàng, dịch vụ tương tự có sẵn, trong đó ngân hàng tự động gửi thư séc đến người nhận thanh toán được chỉ định.

So sánh Ghi nợ trực tiếp và Lệnh chi thường xuyên

Lệnh chi thường xuyên (standing order)

Người quyết định khoản thanh toán này là Payer (người trả tiền).

Khoản thanh toán bằng lệnh chi thường xuyên là một khoản tiền cố định hàng tháng, tuy nhiên khoản tiền này cũng có thể thay đổi tùy theo quyết định của người thanh toán. Nếu người thanh toán không có thay đổi gì, khoản thanh toán này là cố định.

Lệnh chi thường xuyên thường được áp dụng khi thanh toán các khoản tiền cố định hàng tháng như tiền thuê nhà, bảo hiểm,…

Ghi nợ trực tiếp (direct debit)

Người quyết định khoản thanh toán này là người nhận thanh toán, thường là các bên cung cấp dịch vụ cho người thanh toán.

Khoản thanh toán bằng lệnh ghi nợ trực tiếp có thể là cố định hoặc biến đổi, tùy theo quyết định của người nhận thanh toán và dựa trên mức độ sử dụng dịch vụ của người thanh toán.

Ghi nợ trực tiếp thường được áp dụng khi thanh toán các khoản chi phí có tính chất biến đổi hàng tháng như tiền điện, nước, điện thoại,…

 

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *