Tổng hợp

Ngành công nghệ thông tin là gì? Cơ hội và thách thức khi chuyển đổi số

Mục lục

Ngành công nghệ thông tin là gì? Cơ hội và thách thức khi chuyển đổi số

Sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật đã khiến Việt Nam dần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Công nghệ thông tin giúp chúng ta dễ dàng xử lý công việc từ đơn giản đến phức tạp, nó đóng vai trò tiên phong trong suốt quá trình chuyển đổi số. Vậy ngành công nghệ thông tin là gì? Việc chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin đang diễn ra như thế nào? Bài viết dưới đây Duavang.net sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về thực trạng và cơ hội phát triển của ngành thông tin trong thời đại công nghệ số ngày nay.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin hay Information Technology (IT) được hiểu là thuật ngữ bao gồm  hệ thống máy tính, phần mềm và mạng lưới internet sử dụng cho việc lưu trữ, xử lý dữ liệu, chuyển đổi, truyền và thu thập thông tin dưới hình thức khác nhau.

Có thể hiểu đơn giản rằng, công nghệ thông tin là việc sử dụng các công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý, lưu trữ, truyền dẫn và khai thác thông tin.

Bạn đang xem: Ngành công nghệ thông tin là gì? Cơ hội và thách thức khi chuyển đổi số

Công nghệ thông tin thường được chia thành các ngành phổ biến là khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, tin học ứng dụng truyền thông và mạng máy tính.

Ngày nay, hầu hết mọi lĩnh vực kinh tế đều sử dụng công nghệ thông tin. Các dịch vụ cốt lõi để thực thi các chiến lược kinh doanh trong doanh nghiệp là: Cung cấp thông tin, quá trình tự động kinh doanh, kết nối với khách hàng và công cụ sản xuất. Chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin đã có tác động to lớn, đem đến nhiều tiện ích cho cuộc sống và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngành công nghệ thông tin là gì

Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực và đời sống (Ảnh: Internet)

Thực trạng ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam

Để trả lời câu hỏi thực trạng của ngành công nghệ thông tin là gì? có thể thấy đang là ngành có tốc độ phát triển cao nhất, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội. Vai trò của ngành công nghệ thông tin thể hiện rõ nhất khi mà xu thế chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ hiện nay.

Năm 2020, ngành công nghệ thông tin đạt doanh thu 120 tỷ USD tương đương 14,3% tổng GPD của Việt Nam. Hơn 1 triệu lao động được giải quyết việc làm với năng suất lao động cao gấp 7,6 lần bình quân lao động của cả nước.

Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang thu hút được từ nhiều công ty nổi tiếng trong ngành công nghệ thông tin như Microsoft, Intel, LG, Samsung,… Mức đầu tư nước ngoài vào ngành ước tính 20.000 USD/1 lao động và cao gấp 4,65 lần bình quân của các ngành khác. Điều này đã giúp thu nhập bình quân của lao động trong ngành không hề thấp.

Cơ hội của ngành công nghệ thông tin trong chuyển đổi số

Đại dịch Covid-19 xảy ra đã thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở nước ta. Ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông cho biết tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trong 20 năm chỉ đạt 12%. Tuy nhiên, chỉ sau 1 quý trong dịch tỷ lệ này đã tăng lên 24%. Có đến 80% lượng học sinh, sinh viên học trực tuyến cao hơn trung bình của Tổ chức hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Tốc độ chuyển đổi số càng nhanh thì ngành công nghệ thông tin càng phải đẩy nhanh để theo kịp và hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số.

Kinh tế số hiện đang là mục tiêu được đẩy mạnh vì thế mà triển vọng ngành công nghệ thông tin là vô cùng lớn. Việc thực hiện chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin cũng đòi hỏi nguồn nhân lực khổng lồ với yêu cầu kỹ năng cao. Có thể thấy, công nghệ thông tin đang là ngành nhận được đầu tư và quan tâm lớn của Nhà nước.

Cơ hội của ngành công nghệ thông tin trong chuyển đổi số

Ngành công nghệ thông tin đang nhận được quan tâm lớn khi kinh tế số ngày càng được đẩy mạnh (Ảnh: Internet)

Chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin là gì?

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp con người có thể trải nghiệm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống thông qua máy tính hiện đại, điện thoại thông minh hay các sản phẩm công nghệ cao khác. Phát triển công nghệ sẽ góp phần đưa các doanh nghiệp trong nước phát triển lên tầm cao mới. Trong đó, ba mảng công nghệ chuyển đổi số, AR/VR và Big Data đang cực kỳ tiềm năng trong sự phát triển công nghệ ở Việt Nam.

Công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc điều hành và quản trị các hoạt động sản xuất kinh doanh. Ứng dụng của internet đã làm thay đổi mô hình cũng như cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể dưới đây là một số ứng dụng của công nghệ thông tin vào hoạt động doanh nghiệp:

  • Ứng dụng trong phân tích định lượng doanh nghiệp
  • Ứng dụng vào quản lý và giám sát hoạt động doanh nghiệp
  • Ứng dụng trong công nghệ website và truyền thông xã hội
  • Ứng dụng quản lý, khai thác địa lý, tài nguyên và môi trường.

Vậy trong trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, tác động của ngành công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin tác động mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp. Khi chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin được nắm bắt kịp thời những đổi mới sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển, tăng tính cạnh tranh trong ngành và chiếm lĩnh thị trường. Nếu doanh nghiệp ngại thay đổi hoặc không dám thay đổi, điều này đồng nghĩa với sự tụt hậu và đối mặt với nhiều thách thức.

Việc chuyển đổi số sẽ liên quan đến các yếu tố con người, kinh doanh và công nghệ. Để thành công, các doanh nghiệp cần phải chú đến đến các vấn đề sau đây:

Vai trò của người lãnh đạo trong việc chuyển đổi số

Chuyển đổi số có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào ban lãnh đạo công ty. Bởi họ là người tạo ra nguồn cảm hứng, là kim chỉ nam cho đội ngũ quản lý và nhân viên thực hiện. Thực tế ở nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn xem việc chuyển đổi số là nhiệm vụ của bộ phận nhân sự, công nghệ thông tin hoặc marketing đảm nhiệm. Đây là suy nghĩ sai lầm khiến chuyển đổi số và tái cơ cấu trong tổ chức không có hiệu quả.

Chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin là gì 2

Người lãnh đạo đóng vai trò quan trọng cho quá trình chuyển đổi số thành công (Ảnh: Internet)

Công nghệ sử dụng như dịch vụ dựa trên nhu cầu

Khi tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin là gì có thể thấy, công nghệ sẽ thúc đẩy cho quá trình chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, tùy theo quy mô, mô hình hoạt động và trình độ nhân sự để lựa chọn sử dụng công nghệ nào. Khi áp dụng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số cần có sự nghiên cứu, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng và xây dựng quy trình, phần mềm phù hợp cho mỗi doanh nghiệp. Cũng giống trong các lĩnh vực khác, chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin cần phải đào tạo nâng trình độ, kỹ năng của nhân sự để có thể thích ứng và vận hành tốt.

Sự hội tụ của các xu hướng công nghệ

Hiện nay, mạng lưới thiết bị kết nối Internet, máy học, trí tuệ nhân tạo và điện toán biên là bốn xu hướng đã gắn kết nhau và trở thành một. IoT phát triển sẽ kéo theo gia tăng nhanh chóng các thiết bị kết nối. Đồng thời, điện toán biên cũng ngày càng được chú trọng trong chuyển đổi số. Tương tác dữ liệu giữa điện toán đám mây và điện toán biên giúp tối đa hóa việc sử dụng dữ liệu. Những câu trả lời cho câu hỏi ngành công nghệ thông tin là gì trên đây và việc hiểu được bốn yếu tố trên cũng như mối quan hệ của chúng sẽ giúp doanh nghiệp có thể vận dụng và khai thác hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.

Chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin là gì 1

Nắm bắt được xu hướng công nghệ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh và chuyển đổi số (Ảnh: Internet)

Biến dữ liệu thành hiệu quả kinh doanh

Sự phát triển của công nghệ khiến dữ liệu gần như mở với tất cả mọi người. Chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin với những ứng dụng phân tích, khai thác và sử dụng trong mỗi tổ chức sẽ có sự khác nhau. Ngày nay, dữ liệu được coi là chìa khóa giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định cho việc định hướng kinh doanh, sản phẩm hay dịch vụ trước khi sản xuất. Việc phân tích dữ liệu sẽ phụ thuộc vào trình độ, kỹ năng của nhân sự khai thác dữ liệu trong doanh nghiệp. Có thể thấy một số doanh nghiệp nhờ phân tích dữ liệu chính xác đã dẫn đầu thị trường như Microsoft, Apple, Samsung.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công nghệ trong thương mại điện tử

Kết luận

Sự phát triển công nghệ sẽ gắn liền với tiến trình của xu hướng chuyển đổi số. Khi tìm hiểu ngành công nghệ thông tin là gì sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan nhất về việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Cũng vì thế, chuyển đổi số ngành công nghệ thông tin có thể thực hiện được tốt hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố con người và công nghệ. Để có thể đem đến những ứng dụng tuyệt vời cho các lĩnh vực, công nghệ thông tin sẽ phải liên tục không ngừng phát triển và thay đổi.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *