Tổng hợp

Tất tần tật những gì cần biết về Apple TV

Mục lục

Tất tần tật những gì cần biết về Apple TV

Apple TV thế hệ thứ 5, được ra mắt vào ngày 22 tháng 9 năm 2017.

 • Hỗ trợ 4K
 • Hỗ trợ HDR
 • Điều khiển cảm ứng từ xa có nhiều chức năng
 • Bộ vi xử lý A10X Fusion
 • Các tùy chọn dung lượng 32GB hoặc 64GB
 • Có tích hợp Siri

Phần cứng và thiết kế

Giống như Apple TV thế hệ thứ tư, Apple TV 4K thế hệ thứ năm là một hộp đen đơn giản, không phô trương, có kích thước bằng lòng bàn tay người lớn. Logo Apple TV ở trên cùng, các mặt đều màu đơn và phù hợp với bất cứ kiểu trang trí nhà nào. Nó có kích thước nhỏ, phù hợp với mọi loại TV, chiếm rất ít không gian.

Ở mặt sau của Apple TV 4K có một cổng HDMI 2.0a, một cổng Gigabit Ethernet và một cổng cho dây nguồn. So với Apple TV thế hệ trước, Apple TV thế hệ 5 có cổng Gigabit Ethernet (thay vì 10/100) và không còn cổng cổng USB-C như trước nữa.

Bạn đang xem: Tất tần tật những gì cần biết về Apple TV

Thiết kế của Apple TV và các cổng kết nối
Thiết kế của Apple TV và các cổng kết nối

Apple TV 4K có kích thước 3,9 inch ở mỗi cạnh và cao 1,4 inch. Nó chỉ nặng khoảng 425g. Bên trong, thiết bị có một quạt có thể thay thế được và tổng cộng tám khe tản nhiệt để hỗ trợ bộ vi xử lý chất lượng cao.

Kích thước của Apple TV và điều khiển
Kích thước của Apple TV và điều khiển

Phần bên trong

Bên trong Apple TV sử dụng một chip A10X Fusion, cùng một loại chip trong các mẫu iPad Pro 2017. A10X Fusion là con chip nhanh hơn nhiều so Apple TV thế hệ thứ tư, với gấp đôi hiệu suất CPU và 4 lần hiệu suất GPU. Apple TV cũng có RAM 3GB để hỗ trợ 4K.

Nhờ bộ vi xử lý mới này, Apple TV 4K có thể chạy các trò chơi và ứng dụng chuyên sâu hơn nhiều hệ thống, cho phép các trò chơi có thể tận dụng lợi thế của màn hình 4K.

Để lưu trữ trò chơi và nội dung đã tải xuống, Apple TV có sẵn hai tùy chọn dung lượng 32 hoặc 64GB. Hầu hết mọi người chỉ cần 32GB là đủ, tuy nhiên vẫn có nhiều người dùng thích lưu trữ các trò chơi, vì vậy họ sẽ chọn phiên bản cấu hình dung lượng 64GB.

Về kết nối, Apple TV 4K hỗ trợ đồng thời Wi-Fi 802.11ac băng tần kép (2,4 GHz và 5 GHz) với MIMO và Bluetooth 5.0.

Điều khiển Siri

Được đi kèm trong hộp của Apple TV, điều khiển Siri có hình chữ nhật, bề mặt cảm ứng tích hợp một nút “select” chung, touchpad, nút Menu, nút Home, nút Siri để kích hoạt Siri, phát/tạm dừng và các nút điều khiển âm lượng tiêu chuẩn. Điều khiển Siri kết nối với Apple TV qua Bluetooth 4.0 và cũng có thể điều khiển các phần khác của Siri như Bluetooth bằng bộ phát IR.

Phần cảm ứng trên điều khiển từ xa được sử dụng như một phương pháp điều hướng dựa trên cảm ứng, cho phép người dùng vuốt qua lại trên App Store, màn hình chính và nội dung trong ứng dụng, cũng như tua nhanh chậm và thực hiện các cử chỉ điều khiển TV khác. Nó chiếm khoảng một phần ba diện tích điều khiển.

Điều khiển Siri
Điều khiển Siri

Khi nhấn giữ nút Siri trên điều khiển sẽ kích hoạt Siri và trợ lý ảo này sẽ hoạt động giống như trên iPhone. Có hai micro được tích hợp trong điều khiển để có thể nghe thấy các lệnh của Siri, sau đó Siri chuyển tiếp thông tin trở lại màn hình TV.

Điều khiển Siri mới đã được thiết kế lại một chút. Hiện tại, có một đường viền màu trắng xung quanh nút Home, giúp bạn dễ dàng xác định đầu nào của điều khiển trên tay mà không cần phải nhìn xuống nó. Ở dưới cùng của điều khiển, có một cổng Lightning được sử dụng để sạc bằng cáp Lightning. Điều khiển Siri cần được sạc khoảng vài tháng 1 lần.

Bởi vì có một gia tốc kế và một con quay hồi chuyển được tích hợp trong điều khiển, nó cũng có thể được sử dụng làm tay cầm cho nhiều trò chơi Apple TV.

Điều khiển Siri chỉ có sẵn ở một số quốc gia như Úc, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Ở các quốc gia khác, không có hỗ trợ Siri tích hợp và điều khiển từ xa được gọi là “Apple TV Remote”. Thay vì hiển thị Siri, nút micro trên các điều khiển từ xa này sẽ hiển thị một ứng dụng tìm kiếm trên màn hình.

Ứng dụng điều khiển

Cùng với điều khiển vật lý, Apple TV có thể được tùy chỉnh bằng ứng dụng có sẵn trong App Store dành cho iPhone, iPad và Apple Watch. Ứng dụng này có bố cục tương tự như điều khiển Siri, cung cấp các nút tùy chỉnh ảo để điều hướng giao diện Apple TV, truy cập Siri và điều khiển âm lượng.

Giao diện ứng dụng điều khiển
Giao diện ứng dụng điều khiển

Phụ kiện Bluetooth

Apple TV cũng hỗ trợ các tay cầm chơi game Bluetooth của bên thứ ba, có thể được sử dụng thay cho điều khiển Siri khi chơi trò chơi từ tvOS App Store và có thể kết nối bàn phím Bluetooth. Apple TV hoạt động với một số tay cầm hỗ trợ Bluetooth, bao gồm tay cầm của PlayStation 5 và Xbox Series X.

  4K và HDR

  4K cung cấp số điểm ảnh nhiều hơn gấp bốn lần so với HD tiêu chuẩn (3840 x 2160 so với 1920 x 1080) và kết hợp với hỗ trợ HDR, Apple TV 4K mang đến màu sắc sáng hơn, trung thực hơn cùng với độ chi tiết cao hơn nhiều. Cả HDR10 và Dolby Vision đều được hỗ trợ.

  HDR và 4K đều là những nâng cấp đáng chú ý so với độ phân giải cao 1080p, đặc biệt là khi nói đến HDR. 4K cung cấp nhiều điểm ảnh hơn và với HDR, bạn sẽ có được màu đỏ đậm hơn, màu xanh lá cây sống động hơn, màu xanh lam sáng hơn, màu vàng rõ ràng hơn cũng như độ tương phản và dải màu nhiều hơn trong các cảnh có cả yếu tố sáng và tối.

  HDR và 4K đều là những nâng cấp đáng chú ý so với độ phân giải cao 1080p, đặc biệt là khi nói đến HDR. 4K (còn được gọi là độ phân giải siêu cao) cung cấp nhiều điểm ảnh hơn và với HDR, bạn sẽ có được màu đỏ đậm hơn, màu xanh lá cây sống động hơn, màu xanh lam sáng hơn, màu vàng rõ ràng hơn cũng như độ tương phản và dải màu nhiều hơn trong các cảnh có cả yếu tố sáng và tối.

  Apple TV 4K yêu cầu TV 4K tương thích để hiển thị đúng nội dung ở độ phân giải 4K và bạn cũng cần có cáp HDMI để kết nối TV với Apple TV. Apple khuyến nghị cáp tương thích với HDMI và Dolby Vision và cụ thể hơn là cáp HDMI có dán nhãn tương thích Dolby Vision.

  Để có trải nghiệm tốt nhất, cần phải có TV hỗ trợ 4K và HDR ở 60Hz (50Hz ở Châu Âu), nhưng nó hoạt động với dải động chuẩn 4K, dải động cao 4K và Dolby Vision 4K.

  Apple TV 4K cũng hoạt động với TV có tốc độ làm mới HDR 30Hz (25Hz ở Châu Âu) nhưng tốc độ làm mới thấp hơn có thể dẫn đến việc video bị giật, vì vậy khuyến nghị của Apple đối với TV không hỗ trợ HDR ở 60Hz là giảm độ phân giải xuống 1080p ở 60Hz và cho phép TV nâng cấp lên 4K.

  Định dạng ảnh và video được hỗ trợ

  Apple TV 4K hỗ trợ H.264, HEVC (H.265), HEVC Dolby Vision và MPEG-4. Đối với ảnh, nó có thể hiển thị ảnh ở các định dạng sau: HEIF, JPEG, GIF và TIFF.

  Định dạng âm thanh được hỗ trợ

  Các định dạng âm thanh phổ biến được hỗ trợ bao gồm HE-AAC, AAC (tối đa 320Kb/giây), AAC được bảo vệ, MP3 (tối đa 320Kb/giây), MP3 VBR, Apple Lossless, FLAC, AIFF, WAV, Dolby Digital 5.1, âm thanh vòm Dolby Digital Plus 7.1, và Dolby Atmos.

  Các nội dung tương thích

  Apple TV 4K có thể phát nội dung 4K từ nhiều nguồn khác nhau. Apple đã thực hiện các thỏa thuận với các hãng phim để cung cấp nhiều lựa chọn các tựa phim 4K trên iTunes, có sẵn với giá tương đương với phim HD. Các ứng dụng như Netflix và Amazon Prime Video cũng cung cấp nội dung có thể được phát trực tuyến ở 4K. Kể từ tvOS 14, YouTube cũng có sẵn ở định dạng 4K.

  Apple TV 4K được thiết kế cho nội dung 4K và hình ảnh trông đẹp nhất khi phát sóng hoặc phát trên độ phân giải 4K, nhưng không phải nội dung 4K HDR nào cũng tương thích. Với các bộ phim và chương trình truyền hình không phải HDR và có độ phân giải thấp hơn, Apple TV sẽ nâng cấp nội dung.

  Cho dù cài đặt hay nội dung bạn đang xem là gì, Apple TV 4K luôn chọn các cài đặt sẽ mang đến cho bạn hình ảnh đẹp nhất.

  Hệ điều hành tvOS

  Apple TV thế hệ thứ tư và thứ năm chạy hệ điều hành gọi là tvOS, được xây dựng để mang đến trải nghiệm xem truyền hình đơn giản, dễ điều hướng.

  tvOS
  tvOS

  tvOS đặt nội dung lên hàng đầu và với thiết kế tập trung vào ứng dụng bao gồm App Store, tích hợp Siri, một ứng dụng TV chuyên dụng để làm nổi bật nội dung từ một loạt các app khác nhau từ nhiều nhà cung cấp nội dung, hỗ trợ HomeKit,…

  Apple TV thế hệ thứ tư và thứ năm chạy tvOS 14 – phiên bản hệ điều hành mới nhất.

  Cung cấp nội dung của Apple

  Apple vào năm 2019 đã quan tâm nhiều hơn đến các dịch vụ, công bố kế hoạch cho nội dung liên quan đến truyền hình được thiết kế để mang lại nhiều doanh thu giải trí hơn. Apple đã cải tiến ứng dụng TV có sẵn trong tvOS và iOS, ký thỏa thuận với các nhà cung cấp nội dung bên thứ ba để tăng cường các dịch vụ ứng dụng TV và giới thiệu dịch vụ Apple TV+ mới chứa các chương trình truyền hình và những phim do chính Apple tài trợ.

  Ứng dụng TV

  Apple trong iOS 12.3 và tvOS 12.3 đã “đại trùng tu” lại ứng dụng TV, giới thiệu một giao diện gọn gàng hơn, hợp lý hơn cùng với các thuật toán đề xuất nội dung tốt hơn. Giao diện ứng dụng tổng thể đã được cải thiện với các phần dành cho nội dung phim, chương trình truyền hình, thể thao và trẻ em ở trên cả Apple TV và iPhone và thư viện chứa những nội dung bạn đã mua từ iTunes.

  Mục “Watch Now” với chức năng “Up Next” vẫn ở chính giữa trong ứng dụng TV, nhưng có một công cụ cung cấp các đề xuất nội dung được cá nhân hóa cho bạn dựa trên những gì bạn muốn xem.

  TV app
  TV app

  Tính năng “Up Next” tiếp tục theo dõi những gì bạn đang xem để bạn có thể xem lại đúng nội dung mình đang xem dở, tính năng đề xuất “For You” mới lấy nội dung từ hơn 150 ứng dụng phát trực tuyến bao gồm Hulu, Amazon Prime, DirecTV Now, PlayStation Vue,… Ngoài phần “For You”, ứng dụng TV cũng cung cấp các đề xuất “Because you watched…” giống như trên Netflix.

  Tính năng “Channels”

  Ứng dụng TV cũng bao gồm cả mục “Channel”, đây là một tính năng dịch vụ mà Apple đã thêm vào bản cải tiến ứng dụng TV. “Channels” là dịch vụ đăng ký mà bạn có thể đăng ký và xem trong ứng dụng TV mà không cần phải mở ứng dụng khác. Ví dụ nếu bạn bắt gặp một chương trình bạn muốn xem trên iPhone hoặc Apple TV trên kênh Starz, bạn có thể nhấn để đăng ký kênh Starz ngay trong ứng dụng TV và sau đó bạn có thể xem chương trình đó mà không cần rời khỏi ứng dụng.

  Một số kênh được hỗ trợ bao gồm Paramount+, Starz, Showtime, Nickelodeon, Mubi, The History Channel Vault, Epix, Comedy Central Now và nhiều kênh khác. Apple cũng đã bắt đầu cung cấp giá gói đặc biệt cho người đăng ký Apple TV+ và người dùng Apple TV+ chỉ cần trả $9.99 mỗi tháng để xem cả CBS All Access (nay là Paramount+) và Showtime.

  Đăng ký các kênh trong ứng dụng TV
  Đăng ký các kênh trong ứng dụng TV

  Bạn vẫn sẽ nhận được các đề xuất cho nội dung từ các dịch vụ không phải của kênh, vì vậy mặc dù Hulu không phải là kênh bạn có thể đăng ký và xem trong chính ứng dụng TV, bạn vẫn có thể xem các đề xuất nội dung Hulu giống như ứng dụng TV gốc.

  Độ phổ biến

  Ứng dụng TV có sẵn trên iPhone, iPad, Apple TV và Samsung TV. Sắp tới, Apple sẽ mở rộng ứng dụng này cho Mac. Apple cũng đã đưa ứng dụng Apple TV lên Roku và Amazon Fire TV, cùng với các dịch vụ TV thông minh từ các công ty bao gồm Sony và Samsung.

  Đăng bởi: BNC.Edu.vn

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *