Tổng hợp

Phím Menu là gì? Và làm thế nào để remap nó?

Phím Menu là gì? Và làm thế nào để remap nó?

Bạn có biết bàn phím máy tính có một phím Menu? Trên bàn phím kích thước đầy đủ, bạn sẽ thấy phím này nằm bên trái hoặc bên phải phím Ctrl. Phím này sẽ mở menu ngữ cảnh nhưng bạn có thể điều chỉnh để nó hữu ích hơn.

  Phím Menu ở đâu trên bàn phím?

  Trên bàn phím đầy đủ, phím Menu nằm giữa phím Windows phải và phím Ctrl phải, bên phải phím Space. Phím Menu này đôi khi được gọi là phím ứng dụng.

  Bạn đang xem: Phím Menu là gì? Và làm thế nào để remap nó?

  Trên bàn phím nhỏ hơn chẳng hạn bàn phím laptop, nhà sản xuất thường bỏ phím này để tiết kiệm không gian. Các bàn phím nhỏ hơn khác có thể bỏ phím Windows phải và để phím Menu giữa phím Alt và Ctrl phải.

  Nếu bàn phím của bạn có phím Menu, nó sẽ ở bên trái phím Ctrl phải. Bạn sẽ không thấy từ menu được in lên trên phím, nó có hình ảnh trông giống như menu. Hình ảnh này không được tiêu chuẩn hóa và nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính. Đôi khi nó có con trỏ chuột nhỏ trên menu hoặc giống menu cách điệu, hình vuông hoặc hình chữ nhật với một số dòng kẻ ngang trên đó.

  Vậy phím Menu được dùng để làm gì?

  Phím Menu được dùng để mở menu ngữ cảnh cho ứng dụng hiện đang dùng. Về cơ bản, nó giống với thao tác click chuột phải vào phần lựa chọn của bạn trên ứng dụng.

  Ví dụ, bạn có thể thử nhấn phím Menu trong khi xem trang web này và sẽ thấy menu ngữ cảnh của trình duyệt web như khi click chuột phải trên trang.

  Phím này rất hữu ích khi không có chuột hoặc click chuột phải bị hỏng hoặc không có. Nó hoạt động với nhiều ứng dụng. Nếu bạn chọn một file hoặc thư mục trong File Explorer và nhấn phím Menu, bạn sẽ thấy menu ngữ cảnh như khi click chuột phải vào file.

  Nhấn phím Menu

  Với phím này bạn có thể sử dụng menu ngữ cảnh với bàn phím mà không cần chuột. Bạn có thể nhấn phím menu, sử dụng phím mũi tên và chọn tùy chọn, sau đó nhấn phím Enter và click hoạt nó. Chọn văn bản hoặc các yếu tố khác bằng phím tắt bàn phím và nhấn phím Menu để kích hoạt tùy chọn menu ngữ cảnh hoàn toàn có thể thực hiện trên bàn phím mà không cần chuột.

  Microsoft hiện đang dự định chuyển phím này thành phím Office để phù hợp với phím Windows. Vì hầu hết người dùng PC không sử dụng đến phím này nên sẽ rất lãng phí không gian bàn phím nếu để đó.

  Shift + F10 có thể hoạt động giống như một phím Menu

  Sử dụng phím tắt Shift+F10

  Nếu bàn phím của bạn không có phím menu, bạn vẫn có thể mở menu ngữ cảnh bằng phím tắt bằng cách nhấn phím Shift+F10, tương tự như sử dụng phím Menu.

  Tuy nhiên cách này không hoạt động trên mọi ứng dụng. Nếu không sử dụng được, bạn có thể thử Ctrl+Shift+F10.

  Làm thế nào để remap phím Menu?

  Dùng SharpKeys

  Phím Menu không gây khó chịu như phím Windows. Nếu chẳng may vô tình nhấn vào đó, nó sẽ không chuyển bạn đến trò chơi và các ứng dụng toàn màn hình khác. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi hành vi của phím Menu và khiến nó hữu ích hơn.

  Nhiều người thích sử dụng SharpKeys để nhanh chóng remap phím này sang phím khác. Bạn có thể remap phím trong Windows Registry nhưng phức tạp hơn. SharpKeys cung cấp giao diện đồ họa tiện dụng để tùy chỉnh giá trị registry cho bạn.

  Sau khi cài đặt và khởi chạy SharpKeys, click vào nút Add để thêm remap mới.

   Click vào Add

   Chọn Special: Application (E0_5D) ở bên khung trái. Bạn cũng có thể click vào Type Key và nhấn phím Menu.

   Ở khung bên phải, chọn phím bạn muốn remap phím Menu. Ví dụ, bạn có thể chọn Web: Back và phím này sẽ có chức năng là phím quay lại trên trình duyệt và các ứng dụng khác hỗ trợ.

   Khi xong, click vào OK.

   Chọn Special: Application (E0_5D)

   Click vào Write to Registry để ghi thay đổi của bạn vào Windows Registry. Sau đó đóng cửa sổ SharpKeys và khởi động lại máy tính hoặc đăng xuất và đăng nhập trở lại. Thay đổi này sẽ được áp dụng khi đăng nhập lần tới.

   Nếu muốn trở lại chức năng trước, mở SharpKeys, chọn quy tắc và sử dụng nút Edit hoặc Delete để thay đổi hoặc xóa nó. Ghi thay đổi vào registry và sau đó đăng xuất, đăng nhập lại.

   Click vào Write to Registry

   Bạn có thể sử dụng SharpKeys để gán lại các phím khác. Ví dụ, bạn có thể biến phím Caps Lock hoặc phím Windows thành phím khác.

   Dùng PowerToys

   Nhờ tiện ích miễn phí có tên Microsoft PowerToys, bạn có thể dễ dàng gán lại chức năng cho bất kỳ phím nào. Trong trường hợp này, bạn sẽ gán chức năng của phím Menu cho một phím dự phòng trên bàn phím.

   Trước tiên, nếu chưa cài đặt PowerToys trên Windows 10, bạn có thể tải xuống miễn phí tại đây. Sau khi tải xuống, hãy khởi chạy ứng dụng, nhấp vào Keyboard Manager trong thanh bên, sau đó chọn Remap a Key.

   Chọn Remap a Key
   Chọn Remap a Key

   Trong cửa sổ Remap Keyboard xuất hiện, nhấp vào dấu cộng (+) bên dưới Key để thêm ánh xạ phím mới.

   Tiếp theo, bạn phải quyết định phím nào muốn sử dụng làm phím Menu. Nếu bạn có bàn phím kích thước đầy đủ, phím Alt ở bên phải của phím cách thường hoạt động tốt. Nó ở cùng một vị trí chung với phím Menu trên các bàn phím khác và có một phím Alt khác ở bên trái, vì vậy bạn sẽ không mất gì cả.

   Một số người cũng sử dụng phím Ctrl hoặc Scroll Lock. Tất cả tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Chỉ cần chọn một phím phù hợp nhất với bạn là được.

   Khi bạn đã quyết định xong, hãy nhấp vào mũi tên drop-down trong phần Key: ở bên trái để chọn phím bạn muốn sử dụng – ví dụ đã chọn “Alt (Right)”.

   Nhấp vào mũi tên drop-down trong phần Key: ở bên trái để chọn phím bạn muốn sử dụng
   Nhấp vào mũi tên drop-down trong phần Key: ở bên trái để chọn phím bạn muốn sử dụng

   Trong khu vực Mapped To ở bên phải, chọn Menu từ menu drop-down, sau đó nhấp vào OK.

   Power Toys có thể sẽ cảnh báo bạn rằng phím mà bạn đang ánh xạ lại chưa được gán. Nhấp vào Continue Anyway.

   Phím Menu mới sẽ hoạt động ngay lập tức. Để kiểm tra nó, hãy nhấp vào bất kỳ đâu trên màn hình, sau đó nhấn phím Menu mới. Bạn sẽ thấy một menu ngữ cảnh nhỏ như hình bên dưới.

   Menu ngữ cảnh xuất hiện khi nhấp phím Menu mới
   Menu ngữ cảnh xuất hiện khi nhấp phím Menu mới

   Khi thử nghiệm với phím Menu mới, bạn sẽ nhận thấy các tùy chọn trong menu thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng hoặc tính năng mà bạn nhấp chuột phải.

   Bây giờ bạn có thể đóng PowerToys và sử dụng máy tính của mình như bình thường.

   Nếu bạn thay đổi ý định và muốn sử dụng một phím khác hoặc xóa hoàn toàn việc ánh xạ mới này, chỉ cần khởi chạy PowerToys một lần nữa. Sau đó, nhấp vào Keyboard Manager > Remap a Key. Tìm ánh xạ phím Menu mà bạn đã xác định và chỉ cần nhấp vào biểu tượng thùng rác để xóa nó.

   Bạn có thể xóa việc ánh xạ nếu thay đổi ý kiến sau đó
   Bạn có thể xóa việc ánh xạ nếu thay đổi ý kiến sau đó

   Nhấp vào OK để đóng cửa sổ. Sau đó, bạn có thể tạo ánh xạ mới tới một phím khác hoặc chỉ cần đóng PowerToys.

   Cách tùy chỉnh phím Menu bằng AutoHotkey

   Để tùy chỉnh nâng cao hơn, bạn nên dùng AutoHotkey để viết một đoạn script nhỏ cho phím Menu và thực hiện các hành động khác khi nhấn nó. Trong AutoHotkey, phím này được gọi là Appskey.

   Ví dụ: dòng sau trong script AutoHotkey sẽ vô hiệu hóa phím menu (của AppsKey) và khiến nó không làm gì cả (Return):

   AppsKey::Return

   Code này trong script AutoHotkey sẽ khởi chạy Microsoft Word khi bạn nhấn phím Menu:

   AppsKey::
   Run WINWORD
   return

   Tùy chỉnh phím Menu bằng AutoHotkey

   Chúc các bạn thực hiện thành công!

   Đăng bởi: BNC.Edu.vn

   Chuyên mục: Tổng hợp

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *